Giày bóng đá đã phát triển như thế nào?

Hình bóng của những đôi giày bóng đá mà chúng ta thấy ngày nay đã không giống nhau kể từ khi ra đời. Nó đã phát triển và cải tiến theo thời gian với sự trợ giúp của công việc nghiên cứu và phát triển công nghệ. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Các cầu thủ thường chơi bóng mà không có giày trước năm 1891. Ở một số nơi trên thế giới, chỉ mang tất. Nhưng ở một số vùng, mọi người thường đi giày công sở. Đôi giày này có ngón chân rắn như đá và đôi khi được làm bằng thép.

Đôi giày này chưa bao giờ được thiết kế để đá bóng nhưng mọi người vẫn thường mang chúng vì không có bất kỳ lựa chọn nào khác. Niềm đam mê bóng đá dâng cao đến nỗi dù dính chấn thương khi đi đôi giày này nhưng họ vẫn không ngừng thi đấu. Không có độ bám ở phần ngoài của đôi giày này vì việc trượt qua cỏ là rất phổ biến.

Năm 1891, các cơ quan bóng đá quốc gia cảm thấy thiếu sót đó và một sửa đổi đã được thực hiện trong quy định bóng đá cho phép các cầu thủ đi giày có đinh tán nhỏ hoặc thứ gì đó có thể giúp các cầu thủ duy trì độ bám của họ trên mặt sân.

Điều này đã đặt nền móng cho giày bóng đá và nhiều nhà sản xuất giày đã ra đời để đáp ứng nhu cầu cụ thể này. Ý, Uruguay và Pháp là những quốc gia tiên phong trong bước đột phá này.

Vào những thập kỷ đầu của những năm 1900, nhu cầu về giày bóng đá giảm mạnh do hậu quả của Thế chiến. Sau Thế chiến thứ hai, sở thích chơi thể thao đã  crystal ball giảm, và nhu cầu về giày thể thao đã chứng kiến ​​một sự gia tăng bất thường. Trong thời kỳ này, công nghệ và công việc nghiên cứu to lớn đã được thực hiện.

Kết quả là những đôi giày bóng đá nhẹ hơn và linh hoạt ra đời. Những đôi giày này trở nên phổ biến hơn ở phía nam của châu Âu và châu Mỹ vì bề mặt ở đó ít bùn hơn so với ở Anh, nơi có bề mặt phủ đầy bùn.

Sau năm 1950, chất lượng nâng cấp của giày bóng đá được giới thiệu. Điểm bán hàng của những đôi giày này là được đúc bằng nhựa hoặc đinh tán bằng kim loại. Những chiếc đinh tán này cho phép các cầu thủ chơi bóng thoải mái trong các điều kiện khác nhau trên khắp thế giới và phần lớn được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp.

Đến năm 1970, sự phát triển của giày đạt đến đỉnh cao. Giày bóng đá thậm chí còn trở nên nhẹ hơn. Các màu sắc bắt mắt đã được sử dụng và một số nhà thiết kế đã tiến hành in các đồ họa và thiết kế lên chúng. Nghiên cứu và thử nghiệm đã đạt đến một cột mốc mới khi “Predator” của một công ty nổi tiếng được giới thiệu. Điều này đã trở thành một cảm giác mới vì dải cao su và thiết kế ngón chân bằng vật liệu chắc chắn hơn.

Ngay sau sự phát triển này, nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã được đề nghị xác nhận các nhãn hiệu giày bóng đá khác nhau. Các quảng cáo đã được thực hiện và việc thương mại hóa giày bóng đá đã được bắt đầu. Vào cuối những năm 90, đế giày thậm chí còn được làm rất linh hoạt để tạo sự thoải mái cho các cầu thủ bóng đá, cho phép họ chơi các trận đấu một cách thoải mái hơn.

Tóm lại, đây là lịch sử của giày bóng đá. Sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực này có thể được chứng kiến ​​những ngày này dưới dạng công nghệ laser. Công nghệ này sẽ cho phép bạn khâu một đôi giày tùy chỉnh dựa trên kích thước chính xác và phong cách chơi của bạn. Không chỉ vậy, những chiếc đinh tán ngày nay trông giống như những lưỡi dao. Một số nhà sản xuất giày bóng đá cũng đã giới thiệu công nghệ chip siêu nhỏ giúp theo dõi những đôi giày này; tuy nhiên, chúng hiếm khi được sử dụng.